POSTNEWS​ ONLINE​ ตราด วิทยาลัยสารพัดช่างตราด เปิดคอร์สสอนทำอาหาร ชูข้าวแกงแสนตุ้ง อัตลักษณ์ จังหวัดตราด










 ตราด  วิทยาลัยสารพัดช่างตราด เปิดคอร์สสอนทำอาหาร ชูข้าวแกงแสนตุ้ง อัตลักษณ์ จังหวัดตราด 


วันที่ 21 ก.ย. 2564 วิทยาลัยสารพัดช่างตราด เปิดศูนย์พัฒนาอาชีพ และการเป็นผู้ประกอบการ (Career & Enterpreneurship Center, Ministry of Education : MOE CEC) ในโครงการพัฒนาศักยภาพผู้เรียนอาชีวศึกษาในการเป็นผู้ประกอบการ ประจำปี งบประมาณ 2564 ของอาชีวศึกษาจังหวัดตราด  โดยมีผู้ที่สนใจ เข้าร่วม 20 ราย ณ ศูนย์ศูนย์พัฒนาอาชีพ และการเป็นผู้ประกอบการ  วิทยาลัยสารพัดช่างตราด 

โดยดร.ประดิษฐ  ฮกทา ผ.อ.วิทยาลัยสารพัดช่างตราด กล่าวว่า ด้วยกระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายจัดการศึกษาตามยุทธศาสตร์ชาติและแนวนโยบายของรัฐบาลโดยกำหนดเป็นนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ มีวาระเร่งด่วนที่จะต้องเร่งดำเนินการคือการพัฒนาทักษะทางอาชีพส่งเสริมการจัดการศึกษา ที่เน้นพัฒนาทักษะอาชีพของผู้เรียน โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โควิด  19 เป็นการเสริมสร้างอาชีพ สำหรับผู้ที่ว่างงาน จากผลกระทบสถานการณ์ดังกล่าว โดยได้พิจารณา ข้าวแกงแสนตุ้ง เรียกว่าธุรกิจข้าวแกงเงินล้าน ซึ่งมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน สืบทอดรุ่นต่อรุ่น ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ วัฒนธรรมด้านอาหาร ซึ่งใช้พืชสมุนไพรในจังหวัดตราดที่มี ความหอม ร้อน และมีประโยชน์ นำมาเป็นวัตถุดิบใส่เครื่องแกง 

ทางด้านนางสาว ปัทมา สกุลพานิช เจ้าของร้านข้าวแกงแสนตุ้ง ทายาทรุ่นที่ 3 ได้เปิดเผยเคล็ดลับ สำหรับการปรุงแกงป่า ของทางร้าน โดยวันนี้ได้นำเมนูเด็ดของทางร้านมาสอนผู้เรียน 3 เมนูด้วยกัน คือ แกงกวาง แกงหมูป่า และแกงไก่  สำหรับสูตรแกงป่าแสนตุ้งเนื้อสัตว์ 500 กรัมน้ำพริกแกงป่าแสนตุ้ง 200 กรัมหน่อสับปะรด 200 กรัมพริกหวาน 2 เม็ดมะเขือเปราะ 3 ลูกใบมะกรูด 10 ใบน้ำเปล่า 5 ช้อนน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะเกลือครึ่งช้อนโต๊ะส่วนวิธีทำนั้นใส่น้ำลงในกระทะพร้อมเนื้อสัตว์และน้ำพริกแกงป่าแสนตุ้งที่จะมาไว้ผัดจนเนื้อสัตว์เริ่มสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลและเกลือชิมรสตามความชอบจากนั้นก็เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยรอให้เดือดใส่ผักที่เตรียมไว้ทั้งหมดผัดให้เข้ากันจนสุกก็เป็นอันเสร็จแล้วก็ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ... 




ความคิดเห็น